Cách Tính Ván Khuôn Cọc Đúc Cọc Bê Tông Cốt Thép

Mặt bằng đúc cọc đổ BT có sẵn kích thước dài 50m x rộng 30m, bãi tập kết cọc thành phẩm và bảo quẩn sản phẩm chờ xuất xưởng, gia công kết cấu lồng thép cọc, kho chứa vật liệu, kho kín chứa xi măng và các vật tư thiết bị khác. Hệ khuôn (cốp pha) di động hay còn gọi là cốp pha di chuyển (thường là cốp pha định hình): Loại khuôn này cũng sử dụng nhiều lần theo chu trình khép kín nhưng khác với chu trình trên: khuôn di động được chế tạo 1 lần —> vận chuyển đến công trình —> lắp đặt một lần —> (sử dụng —> di chuyển mà không tháo lắp —> rồi tái sử dụng) nhiều lần theo chu trình —> đến khi xong thì tháo dỡ ra một lần duy nhất.

Với cọc dài và nặng: để lắp cọc vào giá tiến hành như sau, trước tiên đưa cọc lại gần giá, móc dây cáp treo cọc của giá búa vào móc cẩu phía đầu cọc, móc dây cáp treo búa của giá búa vào móc cẩu phía mũi cọc. Nâng hai móc lên đồng thời, khi kéo cọc lên ngang tầm 1m, rút đầu cọc lên cao để cọc dần dần trở về vị trí thẳng đứng, sau đó ghép vào giá búa.

Khi cọc được ép xuống, nó thường ép đất sang hai bên, do đó đất như một cái lò xo, ép ngược lại và gây ra ma sát ở thành bên của cọc. Chưa có một đánh giá cụ thể nào về tác động của việc ép cọc đến độ ổn định của các công trình xung quanh. Cũng chưa thấy nhà dân nào bị đổ do cọc ép xuống. Và tác động do bị dồn ép của đất không có khả năng làm trồi nhà lên, vì bạn nên nhớ: phải rất nhiều cọc mới đỡ được nhà, nghĩa là tải trọng của nhà bạn rất lớn. Nếu ép cọc, chỉ có duy nhất một trường hợp xảy ra là không thể ép nổi do đất đã quá chặt, không thể xảy ra: vì đất đã chặt mà ép cọc thì nổi nhà bên cạnh!

Từ những ngày bắt đầu thành lập công ty, đơn vị chúng tôi thi công ép cọc bê tông rất nhiều công trình dân sinh. Khó khăn của các công trình này là đòi hỏi phải có thiết bị máy móc tiên tiến có thể dễ dàng vào những nơi đường xá chật hẹp. Vì vậy khi thi công ép cọc bê tông ở nơi có công trình xây dựng này đòi hỏi sự tính toán chi tiết và kinh nghiệm các kỹ sư xây dựng vì nếu tay nghề kém thì rất dễ dàng làm ảnh hưởng đến kết cấu móng các công trình, nhà cửa xung quanh.

Như chúng ta đã biết rất nhiều công trình xây dựng do quá trình thi công móng không đảm bảo, không đúng quy trình nên thường xảy ra sụt lún, thậm chí đổ sập ngay khi sử dụng trong thời gian ngắn. Tại sao lại có hiện tượng này? Để giúp các bạn tránh được rủi ro trong thi công chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về cọc bê tông để từ đó xây dựng công trình được đảm bảo.