Ép Cọc Thảo Nguyên, Ép Cọc Vũng Tàu

Cọc bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng kết hợp của hai loại vật liệu là bê tông và thép. Sự kết hợp này đem lại nhiều ưu điểm nổi bật cho cọc bê tông cốt thép. Vì thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau, do đó tránh được sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. Bê tông bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường, thép định vị bê tông nhằm tránh nứt vỡ. Bê tông có đặc tính chịu kéo và uốn kém, khi có cốt thép nhược điểm này sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo khá tốt. Cho nên cọc bê tông cốt thép bền vững chống được sự xâm thực của các hóa chất hoà tan trong nước dưới nền. Nhà em 4 tầng rưỡi móng băng cột dầm chịu lực bê tông,xây năm 2001, nhà liền kề bên cạnh nghe nói họ xây 9 tầng, MB khoảng trên dưới 200 mét vuông. Bản vẽ chỉ dẫn khoan của họ là lực chịu tải mỗi đầu cọc 100 tấn. Họ đã khoan thử 1 cọc độ sâu là 12 mét cọc. Xung quanh 3 bề là nhà liền kề. Họ không ép cừ mà dự định chỉ khoan mồi dự kiến sâu 7 mét.

Cốt thép trong bê tông, là cốt thép cường độ cao, được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước, đạt tới một giá trị ứng suất nhất định, được thiết kế trước, nằm trong giới hạn đàn hồi của nó, trước khi các kết cấu bê tông cốt thép này chịu tải. Lực căng cốt thép này làm cho kết cấu bê tông biến dạng ngược với biến dạng do tải trọng gây ra sau này khi kết cấu làm việc. Nhờ đó, kết cấu bê tông cốt thép ứng suất trước có thể chịu tải trọng lớn gần gấp đôi so với kết cấu này, khi không căng cốt thép ứng suất trước.

Như vậy, với phương pháp ép ôm sẽ không cần đến hệ khung giá di động nữa mà chỉ cần hệ khung giá cố định. Hạn chế của phương pháp ép ôm nằm ở chỗ khó dồn được lực mạnh để cọc có thể hạ sâu xuống đất dễ dàng, nhanh chóng nhất là khi gặp phải các lớp địa chất có lực ma sát lớn vì lực chỉ được dồn từ hai bên hông qua 2 chấu ma sát. Tuy nhiên, chiều dài của cọc lại không hề bị hạn chế, dù đoạn cọc dài bao nhiêu cũng có thể áp dụng phương pháp ép ôm.

a. Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn phải được thi công theo đúng các hồ sơ bản vẽ, sử dụng loại bê tông được quy định trong bản vẽ và Qui định thi công – nghiệm thu phần 07100_Bê tông và các kết cấu bê tông”. Cốt thép phải tuân thủ theo các quy định của phần 07300_Cốt thép thường” của Qui định thi công – nghiệm thu này hoặc các tiêu chuẩn kỹ thuật khác được Tư vấn giám sát chấp thuận.

Mối nối của cọc: Số lượng đầu nối của cọc không nên quá hai. Khi trong tầng nông có tồn tại tầng đất khó. Xuyên qua dày trên 3m thì đầu nối phải bố trí ở phía bên dưới của tầng đất ấy. Mối nối bằng keo có thể sử dụng trong trường hợp dự tính là cọc dễ xuyên vào đất. Khi tải trọng thiết kế lớn cọc nhỏ và dài, phải xuyên qua tầng đất cứng có độ dày nhất định; trong vùng có động đất hoặc nơi tập trung nhiều cọc thì phải dùng phương pháp nối hàn.